Nha Trang quy hoạch phát triển đô thị tại cung đường bậc nhất thành phố biển

Hiện nay ven biến Nha Trang chính là những nơi có tiềm năng kinh tế nhất của thành phố. Việc quy hoạch đồng bộ và phát triển đô thị tại đây là hết sức cần thiết. Bởi những vấn đề về tình trạng ngăn cách đô thị và dải công viên bờ biển chưa giải quyết. Các kế hoạch đã và đang bắt đầu thi hành và chắc chắn đây chính là cơ hội cho các dự án bất động sản tại Nha Trang phát triển.

Hiện trạng phía Tây đường Trần Phú

Hiện nay chủ yếu là khách sạn, phía Đông là công viên, ít công năng sử dụng, ngoài khu vực Nhà hàng Bốn Mùa. Đơn vị tư vấn đề xuất dải công viên bờ biển phía nam cầu Trần Phú chia thành 2 phần: Một phần phục vụ cảnh quan đô thị như: chỗ dạo, chỗ ngồi chơi, thể dục; Một phần chủ yếu phục vụ bãi biển như: nhà hàng, nhà tắm… Tương lai cần tăng tính liên thông dọc bờ biển thành một chuỗi liên tục; tạo độ chênh cốt nền thành nhiều bậc mở về phía biển.

Một trong những vấn đề trọng yếu của khu vực trung tâm TP. Nha Trang là đường Trần Phú có mật độ giao thông cơ giới quá cao, gây cản trở cho việc liên thông giữa đô thị và biển. Một trong những giải pháp nhằm giảm thiểu nhược điểm này là chuyển một phần trung tâm của đường Trần Phú thành đường một chiều, khu vực được đề xuất là từ đường Trần Quang Khải đến đường Lê Lợi. Giải pháp này vừa khiến dải đô thị ven biển hấp dẫn hơn, vừa giảm thiểu được độ nguy hiểm và tác động ngăn cách của đường Trần Phú.

Quy hoạch Cung đường Trần Phú

Để đảm bảo không gian ven biển được phát triển bền vững, đáp ứng đầy đủ các tiện ích công cộng thiết yếu có chất lượng và giữ được bản sắc của thành phố bên bờ vịnh này thì việc lập quy hoạch phân khu khu vực phía Đông đường Trần Phú – Phạm Văn Đồng được coi là cấp thiết.

Bản quy hoạch cũng khắc phục một số yếu điểm thiếu không gian công cộng để tổ chức phục vụ các sự kiện quy mô lớn, thiếu các tiện ích công cộng và các loại hình hoạt động vui chơi giải trí chất lượng cao đáp ứng nhu cầu đa dạng của du khách và khai thác được hết tiềm năng của bãi biển; thiếu các công trình “điểm nhấn” tạo dấu ấn riêng cho cảnh quan khu vực, giúp tăng cường thu hút các hoạt động dịch vụ và du lịch.

Bên cạnh đó, việc quy hoạch phân khu còn giúp cải thiện chất lượng môi trường. Làm cho thị trường bất động sản Nha Trang được tăng mạnh mẽ và sự xuất hiện của các dự án lớn như Sunshine trần phú sẽ là bước nhảy của thị trường bất động sản tại Nha Trang, đưa Nha Trang lên một tầm cao mới.

Leave a Reply